Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Trong chăn nuôi để có sản lượng hiệu quả, ngoài yếu tố quyết định là giống nuôi thì quản lý nuôi dưỡng tác động quan trọng không kém đến khả năng sản xuất đó là sản lượng, chất lượng nhung hươu, khả năng sinh sản hươu. Chính vì thế chăm sóc nuôi hươu là công việc  rất quan trọng, có ý nghĩa đến việc thành công trong chăn nuôi hươu.
Sau nhiều năm kinh nghiệm về nuôi dưỡng hươu và một thời gian theo dõi chúng tôi đã hoàn thiện mô kỹ thuật về chăn nuôi hươu. Dưới đây là một vài kỹ thuật cơ bản trong phối giống và cho hươu ăn đã đem lại nhiều lợi ích cho nuôi. 


Kỹ thuật phối giống

Do hươu đực giống và hươu cái nuôi dưỡng ở các hộ dân cách xa nhau, hươu đực và cái lạ nhau, trong khi làm giống nhiều khi cũng gặp những trục trặc không hy vọng. Theo kiến thức các hộ chăn nuôi hươu sinh sản cho biết rằng, hươu cái cứ khoảng 20 ngày động dục một lần, thời gian động dục kéo dài khoảng từ 1- 3 ngày, vì vậy xác định thời gian động dục của hươu cái không khó. Trước động dục khoảng  10 ngày, tiến hành mang hươu cái cần nhân giống thả vào chuồng bên cạnh chuồng hươu đực giống. Chăm sóc cả hai con cho đến ngày hươu cái động đực và đạt đỉnh điểm hưng phấn (chính là thời điểm rụng trứng), mở cửa chuồng, hươu đực sẽ sang chuồng hươu cái giao phối. Việc làm này mang lại tỷ lệ thụ thai rất cao. Sau khi giao phối, cần bồi dưỡng chu đáo hươu đực giống.


Xem thêm : khai thác thủy sản

Kỹ thuật cho ăn

Cho ăn đúng cách: Hươu chủ yếu hoạt động vào ban đêm, ban đêm hươu ăn tới 60% tổng số thức ăn của khẩu phần, vì vậy mỗi lần cho ăn trong ngày không nhiều, ban ngày hươu ăn ít mà dành thời gian nhai lại thức ăn qua buồi đêm. Đây là một đặc điểm hết sức quan trọng mà người chăn chăn nuôi cần nắm biết. Vì vậy lịch phân bố cho hươu ăn như sau:
Bữa 1: 6-7 giờ sáng cho ăn 15% thức ăn xanh.Bữa 2: 9-10giờ sáng cho ăn 15% thức ăn xanh.Bữa 3: 13-14 giờ chiều cho ăn 10% thức ăn xanh cộng với thức ăn tinh trong ngày.Bữa 4: 17 – 18giờ tối cho ăn 30% thức ăn xanh.Bữa 5: 22 giờ tối cho ăn 30% thức ăn xanh.

Trên đây là một vài kỹ thuật chăn nuôi hươu sao hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này người nông dân đã có cái nhìn cơ bản về kỹ thuật chăn nuôi hươu sao để thêm kiến thức cho bản thân.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét